Tiền vệ trụ là gì? Vai trò của họ trong đội hình ra sân?

Tiền vệ trụ là một vị trí rất quan trọng trong đội hình sân cỏ góp phần tạo cơ hội ghi bàn. Để có thể tham gia bóng đá chuyên nghiệp, trước tiên phải hiểu được khái niệm này là gì. Bài viết dưới đây của xoilac sẽ giải đáp chi tiết cho người hâm mộ thuật ngữ tiền vệ trụ là gì nhé!

Chi tiết về khái niệm tiền vệ trụ trong bóng đá

Trong đội hình bóng đá có rất nhiều vị trí tiền vệ khác nhau như tiền vệ trung tâm – tiền vệ cánh – tiền vệ phòng ngự – tiền vệ tấn công – tiền vệ coi thoi,… Các đội bóng luôn giữ vững đội hình của mình khi ra sân vì vậy vị trí tiền vệ trụ đóng vai trò rất quan trọng cho đội.

Tiền vệ trụ (CDM) là những cầu thủ chơi ở giữa sân, bên trên hậu vệ, sau tiền vệ trung tâm, được xem như một cỗ máy quét chủ yếu của đội. Họ có nhiệm vụ phòng ngự, ngăn chặn đối thủ tấn công, hỗ trợ giành, thu hồi lại bóng – có chức năng vừa tấn công vừa phòng thủ.

Khác với vị trí khác, tiền vệ trụ chỉ hỗ trợ chứ không tham gia trực tiếp vào tấn công – ghi bàn nhưng họ lại có đóng góp vô cùng to lớn trong việc đem về chiến thắng cho đội. Cầu thủ này thường có bề ngoài to lớn, sức khỏe tốt, có khả năng chạy bền, kỹ thuật điêu luyện, khả năng chuyền bóng đỉnh cao vì vậy họ sẽ nhận nhiệm vụ ngăn chặn bóng, cản phá nguy hiểm, bảo vệ khung thành. 

-> Tiền vệ trụ chính là anh hùng thầm lặng trên sân cỏ, nếu thiếu họ đội bóng cũng sẽ không thể thành công được, không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của họ.

Giải đáp chi tiết tiền vệ trụ trong bóng đá là gì
Giải đáp chi tiết tiền vệ trụ trong bóng đá là gì

Nhiệm vụ của tiền vệ trụ trong đội hình sân cỏ

Cầu thủ tiền vệ trụ là những người đóng vị trí rất quan trọng trong một đội bóng. Họ có nhiệm vụ vừa tấn công vừa phòng thủ, gấp đôi nhiệm vụ của người khác. Sau khi nắm được khái niệm tiền vệ trụ là gì chắc hẳn người hâm mộ cũng muốn biết nhiệm vụ của họ trong khi thi đấu là gì hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

 • Họ là người trực tiếp – gián tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ đồng đội của mình cản phá tấn công, giành quyền kiểm soát bóng về cho đội nhà.
 • Bằng kỹ thuật điêu luyện của mình, tiền vệ trụ ngăn chặn bóng từ pha tấn công của đối thủ đặc biệt là những cú sút khó khăn tại vị trí cấm, ngăn bóng đến khung thành đội nhà.
 • Chơi ở vị trí giữa sân, làm tốt trong việc ngăn chặn đối phương tiến vượt qua hàng phòng ngự, là lá giáp kiên cố cho đội nhà.
 • Có mặt ngay lập tức ở những vị trí trống để đối thủ không thể có bất kỳ 1 cơ hội nào vượt qua.
 • Tham gia trực tiếp vào việc tấn công sau đó anh hùng sân cỏ sẽ lại lui về vị trí phòng ngự của mình.
 • Nhiệm vụ quan trọng của họ là kết nối các vị trí khác trong đội với nhau.
 • Tiền vệ thủ góp phần lên chiến thuật cũng như đội hình chiến đấu.

Những yêu cầu phải có của 1 tiền vệ thủ

Tiền vệ trụ là gì? Vị trí sân cỏ này không mấy nổi bật nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện nó. Tiền vệ trụ đòi hỏi kỹ năng rất cao ở cầu thủ, hãy tìm hiểu thêm dưới đây nhé:

 • Rèn luyện để có một thể lực tốt, sức chạy bền, khả năng chuyền bóng linh hoạt, chính xác (đặc biệt là chuyền bóng tấn công cho tiền đạo)
 • Có cho mình khả năng chạy đường dài tốt, cầu thủ nào càng có kỹ năng này càng có khả năng giúp đội nhà có những lối tấn công tuyệt vời hơn.   
 • Tiền vệ trụ phải có tầm nhìn tốt, khả năng quan sát nắm bắt tình huống, “đọc” được ý đồ của đối thủ và sức chịu đựng cao.
 • Biết lên kế hoạch xây dựng đội hình, phối hợp, kết nối các cầu thủ khác với nhau.

-> Anh hùng thầm lặng trên sân cỏ chính là một cánh tay đắc lực của đội bóng. Khi ra sân không thể thiếu những anh chàng tiền vệ trụ này được. 

Tiền vệ thủ phải có những kỹ năng vượt trội 
Tiền vệ thủ phải có những kỹ năng vượt trội 

Những tiền vệ trụ có tiếng trên thế giới

Tiền vệ trụ đóng góp vai trò to lớn trong việc tạo nên chiến thắng của một đội bóng. Sau khi giải đáp tiền vệ trụ là gì, dưới đây sẽ điểm ra một số cái tên là những anh hùng xuất sắc trên thế giới.

Tiền vệ trụ Casemiro (Real Madrid)

Casemiro – Real Madrid là một trong những tiền vệ trụ thành công nhất thế giới. Cầu thủ này có kỹ thuật điêu luyện, khả năng chuyền bóng đỉnh cao, phòng thủ tốt và là một thành viên quan trọng giúp giành được nhiều danh hiệu trong đội hình của CLB này.

Điểm qua một số tiền vệ trụ nổi tiếng thế giới
Điểm qua một số tiền vệ trụ nổi tiếng thế giới

Tiền vệ trụ N’Golo Kante (Chelsea)

Tiền vệ trụ là gì? Nhắc đến tiền vệ trụ không thể không kể tới N’Golo Kante (thành viên quan trọng của Chelsea) – một cầu thủ vô cùng tài năng với sức mạnh tốt, có kỹ năng và khả năng đi bóng tuyệt vời.

Tiền vệ trụ Đức Huy (Việt Nam)

Cầu thủ Đức Huy có lối chơi vô cùng chắc chắn, khả năng phòng thủ cản bóng tốt đã giúp CLB Hà Nội và đội tuyển Việt Nam giành được nhiều danh hiệu. Anh được rất nhiều fan hâm mộ yêu mến, ủng hộ và được HLV Park tin tưởng tuyệt đối.

Tiền vệ trụ Hùng Dũng (Việt Nam)

Fan hâm mộ đã nắm được khái niệm tiền vệ trụ là gì. Và một trong những cái tên tiền vệ trụ sáng giá của Việt Nam là Hùng Dũng. Anh là một cầu thủ thuộc top bóng đá Việt Nam ở đội tuyển quốc gia. Với lối chơi tuyệt vời, những pha tấn công hiệu quả, phòng ngự chắc chắn anh đã từng giành được danh hiệu danh giá “Quả bóng vàng”

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho người hâm mộ tiền vệ trụ là gì và vai trò của người anh hùng này trên sân bóng. Hy vọng anh em sẽ luôn yêu thích môn thể thao bóng đá này.